Chữ hiếu thời hiện tại

Rằm tháng bảy hàng năm là ngày mà tất cả mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề đều hướng về công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Công Cha nghĩa Mẹ được người xưa ví như nước trong nguồn và núi Thái Sơn, rộng mênh mông và cao vời vợi. Không ai phủ nhận tình thương cha mẹ đối với con cái, đó là một tình thương không giới hạn. “Con dù lớn vẫn là con của Mẹ/ Đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”, điều đó luôn diễn ra từ bao đời nay, in bóng trong tâm hồn của dân tộc, khắc sâu trong tâm khảm của mỗi con người.

Nhưng hiện tại dưới góc nhìn trong một “thế giới phẳng”, hiện đại hóa do tác động của nhu cầu phát triển, toàn cầu hóa của mọi quốc gia trên thế giới, chúng ta đang sống trong thời đại mới – thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin, nó đã và đang làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức, nhất là chữ “Hiếu”, đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất. Không thiếu những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, sống chỉ biết mình, không nghĩ đến cha mẹ, có nhiều hành động, lời nói,… vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực của xã hội và nó đang dần tác động mạnh mẽ đến ý thức tư tưởng của các thế hệ tương lai.

Chữ “Hiếu” vốn dĩ xuất phát từ tấm lòng tri ân, báo ân cha mẹ. Mỗi người nên cố gắng dành thời gian gần gũi để ông bà cha mẹ không cảm thấy cô đơn, buồn tủi. Điều quan trọng là ở tấm lòng, ý thức đạo đức về lòng biết ơn, sự tôn kính ông bà, cha mẹ. Không nên chỉ chu cấp cho họ vật chất mà quên đi tình cảm, sự quan tâm. Đó là hiếu khi cha mẹ còn sống. Sau khi cha mẹ qua đời, lòng hiếu thảo được thể hiện qua việc phụng thờ và tưởng nhớ. Tấm lòng người xưa đối với ông bà, cha mẹ đã khuất thể hiện qua câu “kính như tại”, có nghĩa là kính như đang còn sống. Phụng thờ để tưởng nhớ và nhắc nhở cho nhau công đức, ân nghĩa sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Người biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình là tấm gương sáng cho con cháu sau này noi theo, đó là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” quý báu.

Doanh nhân với chữ hiếu

“Muốn trở thành người thành đạt trước hết phải có hiếu là điều mà mỗi một con người cần phải tuân thủ, bởi đây cũng là điểm bắt đầu để người khác đánh giá, nhìn nhận một người”.

 

Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trong trăm đức tính tốt thì hiếu đứng đầu). Trong cuộc sống xô bồ, thương trường là chiến trường thì những người sống có chữ hiếu luôn được mọi người nể phục và kính trọng. Họ yêu thương cha mẹ thì mới biết cách đối nhân xử thế, đồng cảm, sẻ chia, hiểu được lòng người. Doanh nhân có thành công, có tiếng nói, có chỗ đứng trong xã hội thì càng phải trân trọng và hiếu thuận với cha mẹ hơn nữa. Một phần vì chính nhờ có cha mẹ mà mới có sự thành công ngày hôm nay, một phần là những doanh nhân nổi tiếng sẽ là hình ảnh tiêu biểu cho lớp thế hệ trẻ noi theo mà học tập. Muốn trở thành người thành đạt trước hết phải có hiếu là điều mà mỗi một con người cần phải tuân thủ, bởi đây cũng là điểm bắt đầu để người khác đánh giá, nhìn nhận một người. Từ xưa đến nay, dù phương Đông hay phương Tây, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những con người thành đạt, nổi danh trong xã hội, thường là những người con có hiếu với cha mẹ. Vua Thuấn xưa năm lần bảy lượt bị mẹ kế mưu hại mà vẫn thờ mẹ chí hiếu, còn là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo,Vua Đường Thái Tông một lòng hiếu đạo, dù thân cao quý là thiên tử nhưng lại không tổ chức mừng sinh nhật linh đình bởi ông cho rằng đấy là ngày mẹ ông phải chịu bao khổ nạn cho nên ông thường vào ngày sinh nhật của mình mà đẫm lệ khóc thương.

Những hình ảnh của các bậc cao nhân lấy chữ “Hiếu” làm đầu đã cho ta thấy một người muốn thành công, trở thành người thành đạt trong cuộc sống trước tiên phải là người con có hiếu với tổ tiên, với ông bà, cha mẹ. Chữ “Hiếu” chính là nền tảng để xây dựng nên cốt cách, nhân phẩm và lối tư duy của một người.

          Tổng Hợp.

Hotline: 0914.347.247