Năm 1999, nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates đã từng phát hành một cuốn sách có tựa đề “Kinh doanh @ Tốc độ Tư duy” trong đó ông đưa ra 15 dự đoán mà thời điểm đó được cho là không tưởng nhưng rốt cuộc đã trở thành sự thật vào thời đại ngày nay. Chúng ta hãy cùng xem lại những gì Bill Gates từng nói về thế giới công nghệ hiện tại nhé?

1. Những trang web so sánh giá:

 

So sánh giá.png

Dự đoán của Gates: “Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép người dùng nhìn thấy giá giữa nhiều trang web, khiến người dùng dễ dàng tìm được sản phẩm giá rẻ nhất trong mọi lĩnh vực.”

Hiện tại: Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hoặc Amazon và có thể tìm được nhiều mức giá khác nhau. Những trang web như NexTag, PriceGabber được xây dựng để dành riêng cho hoạt động so sánh giá. Tại Việt Nam chúng ta thì những trang web so sánh giá như vậy cũng đã xuất hiện, chẳng hạn như websosanh.vn – một trang mà mình cũng thường tìm giá mua sản phẩm rẻ nhất giữa các nhà bán lẻ.

2. Những thiết bị di động:

Thiết bị di động.png

Dự đoán của Gates: “Người ta sẽ mang theo nhiều thiết bị nhỏ khi ra ngoài, cho phép họ luôn giữ liên lạc và có thể kinh doanh điện tử tại bất cứ đâu. Những thiết bị này sẽ có thể cập nhật tin tức, theo dõi chuyến bay, lấy thông tin từ các thị trường tài chính và có thể thực hiện hầu như mọi thứ.”

Hiện tại: Điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh giờ đây có thể làm tất cả những gì Gates đã nói.

3. Các loại hình thanh toán nhanh, quản lý tài chính trực tuyến và chăm sóc sức khỏe qua trang web:

 

Bác sĩ trực tuyến.jpg

Dự đoán của Gates: “Người ta sẽ thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài chính và liên hệ với bác sĩ ngay trên Internet.”

Hiện tại: Công nghệ vẫn chưa thể thay đổi loại hình chăm sóc sức khỏe truyền thống như cách mà Uber đã thay đổi ngành vận tải nhưng những trang web như ZocDoc sẽ giúp bạn tìm một người bác sĩ và đặt lịch khám dễ hơn. Những công ty khởi nghiệp như One Medical và Forward cũng đang tìm cách thay đổi những gì thường thấy trong phòng khám bằng cách cung cấp dịch vụ đăng ký thành viên theo tháng trực tuyến và chăm sóc sức khỏe dựa trên dữ liệu người dùng.

Về phần tài chính, loại hình thanh toán nhanh trực tuyến đã không còn xa lạ nữa. Ở nước ngoài chúng ta có thể dùng PayPal, Venmo, ở Việt Nam thì đã có rất nhiều dịch vụ thanh toán như ví điện tử MoMo, Nganluong.vn …. Về mặt tài chính, bạn có thể vay tiền từ các trang web chuyên cho vay như Lending Club.

4. Trợ lý cá nhân và vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT):

 

Trợ lý.jpg

Dự đoán của Gates: “Công nghệ trợ lý cá nhân sẽ được phát triển. Chúng sẽ kết nối và đồng bộ tất cả các thiết bị của bạn một cách thông minh mà không cần biết thiết bị được đặt ở nhà hay ở văn phòng và cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu. Thiết bị sẽ kiểm tra email hay thông báo và cung cấp thông tin bạn cần. Khi vào một cửa hàng thực phẩm, bạn có thể yêu cầu trợ lý cho biết công thức cho một món ăn mà bạn muốn nấu và trợ lý sẽ lên danh sách thành phần cần mua. Trợ lý cũng sẽ thông báo cho tất cả các thiết bị khác bạn biết bạn đã mua gì và kế hoạch như thế nào, từ đó các thiết bị sẽ có thể tự động điều chỉnh theo những gì bạn đang làm.

Hiện tại: Google Assistant – trợ lý ảo thông minh chạy trên điện thoại Android đang được phát triển theo hướng này. Trong khi đó, các thiết bị quản lý thông minh như Nest sẽ thu thập dữ liệu hàng ngày và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà cũng như tương tác với các thiết bị tương thích khác. Ngoài ra còn rất nhiều thiết bị có chức năng nhận lệnh bằng giọng nói như Amazon Echo, Google Home và bạn có thể yêu cầu chúng phát tin nhắn, email hoặc các bước trong công thức nấu ăn.5. Thiết bị giám sát trong nhà:

 

Camera thông minh.jpg

Dự đoán của Gates: “Những hệ thống camera giám sát trong nhà sẽ trở nên phổ biến hơn, bạn sẽ biết đi khi có ai đó ghé thăm ngay khi không có ở nhà.”

Hiện tại: Google đã mua lại Dropcam – nhà sản xuất camera giám sát trong nhà với giá đến 555 triệu đô vào năm 2014 và sản phẩm từ thương vụ này chính là chiếc Nest Cam Indoor. Trong khi đó nhiều nhà sản xuất khác đã đem nhiều loại thiết bị giám sát ra thị trường, chẳng hạn như Ring với chiếc chuông cửa thông minh tích hợp camera sẽ cho bạn biết ai đang đứng trước cửa. Tương tự với những sản phẩm như SkyBell HD Wi-Fi, camera đa năng như Homeboy, iBaby và thậm chí PetCube còn cung cấp một chiếc camera cho phép bạn chơi đùa với thú cưng từ xa khi hỗ trợ phát ra một tia laser để chúng vờn theo.

6. Mạng xã hội:

 

Mạng xã hội.jpg

Dự đoán của Gates: “Những trang web riêng tư dành cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn chat và lên kế hoạch cho các sự kiện trong cuộc sống.”

Hiện tại: 2 tỉ người đang sử dụng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè, làm việc và hoạt động cùng nhau. Ngoài ra còn Snapchat, Instagram, các dịch vụ chat như WhatsApp, Facebook Messenger cùng với sự bùng nổ của rất nhiều mạng xã hội nhỏ hơn, đặc thù hơn, phục vụ cho nhiều mục đích khác ngoài dự đoán của Gates.7. Cung cấp thông tin khuyến mãi tự động:

 

Ưu đãi.jpg

Dự đoán của Gates: “Phần mềm sẽ biết khi nào bạn lên lịch cho một chuyến đi và sử dụng thông tin này để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Chẳng hạn như gợi ý bạn nên làm gì, ăn gì, mua gì, ở đâu với các điểm có giảm giá, khuyến mãi và đưa ra các mức giá rẻ nhất.”

Hiện tại: Những trang web chuyên về du lịch như Expedia, Kaya là nơi cung cấp các khuyến mãi dựa trên dữ liệu giao dịch trước đó của người dùng. Google và Facebook cũng có thể gợi ý các quảng cáo khuyến mãi dựa trên vị trí và sở thích của người dùng. Airbnb thì cho phép bạn ở chung với người bản xứ, vừa tiết kiệm tiền vừa được sống như họ thay vì tốn tiền ở khách sạn mỗi khi đi du lịch.

8. Các trang web bình luận thể thao trực tuyến:

 

Thể thao trực tuyến.jpg

Dự đoán của Gates: “Khi xem một môn thể thao trên TV, các dịch vụ trực tuyến sẽ cho phép bạn bình luận những gì đang được phát trực tiếp và bình chọn đội nào sẽ thắng.”

Hiện tại: Rất nhiều trang mạng cho phép bạn làm điều này, Twitter là mạng xã hội hàng đầu để bạn bình luận và bầu chọn cho các sự kiện thể thao. Ngoài ra các trang chuyên thể thao truyền thống như ESPN, loại hình thể thao điện tử (eSports) có thể xem là khai thác nhiều nhất tính năng bình luận và bầu chọn trực tuyến qua các trang live stream như Twitch, YouTube Gaming

9. Quảng cáo thông minh:

 

Quảng cáo thông minh.jpg

Dự đoán của Gates: “Các thiết bị sẽ có chức năng quảng cáo thông minh. Chúng sẽ biết được xu hướng mua sắm của bạn và hiển thị các quảng cáo hướng đến nhu cầu của bạn.”

Hiện tại: Chỉ cần nhìn qua những quảng cáo trên Facebook hay Google, bạn sẽ thấy các nhà quảng cáo định hướng đến người dùng như thế nào dựa trên lịch sử duyệt web, mối quan tâm của họ và hình thức mua sắm.

10. Truyền hình trực tiếp trên TV liên kết với các trang web:

 

TV QR.jpg

Dự đoán của Gates: “Truyền hình sẽ bao gồm các đường link dẫn đến những trang web và nội dung liên quan, bổ trợ cho những gì bạn đang xem.”

Hiện tại: Hầu hết các nội dung thương mại được phát hàng ngày trên TV đều gợi ý người xem truy cập vào một trang web, đăng ký theo dõi trên Facebook hay Twitter hoặc cung cấp cả mã QR liên kết với Snapchat.

11. Thảo luận trực tuyến với chính quyền:

 

Thảo luận chính trị.png

Dự đoán của Gates: “Cư dân tại các thành phố và quốc gia sẽ có thể tham gia thảo luận trên Internet với các vấn đề mà họ quan tâm, những thứ tác động đến họ chẳng hạn như các vấn đề chính trị, kế hoạch hay an ninh.”

Hiện tại: Hầu hết các trang tin tức đều có phần bình luận trong đó chúng ta có thể đưa ra ý kiến trực tiếp và nhiều trang khác còn có các diễn đàn nơi mọi người có thể hỏi và phản hồi với những câu hỏi nhất định. Twitter và Facebook cũng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc cách mạng chính trị tại Libya, Ai Cập và Tunisia.

12. Cộng đồng trực tuyến:

 

Reddit.jpg

Dự đoán của Gates: “Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị tác động bởi nơi bạn sống mà thay vào đó là sở thích của bạn.”

Hiện tại: Tất cả các trang tin tức và cộng đồng trực tuyến đếu tập trung vào các chủ đề đơn lẻ. Nhiều trang tin đã mở rộng chủ đề bằng cách đăng tải thêm nhiều bài viết liên quan, nội dung sâu hơn. Reddit là một ví dụ điển hình về dạng trang web được chia thành nhiều nhóm phụ hay subreddit. Những chủ đề con này tập trung vào mối quan tâm, sở thích của bạn thay vì bạn ở đâu hay bạn biết những ai.

13. Phần mềm quản lý dự án:

 

Phần mềm quản lý dự án.png

Dự đoán của Gates: “Các nhà quản lý dự án tìm cách tạo lập một nhóm làm việc cùng nhau, họ sẽ lên mạng, đưa ra mô tả dự án và nhận lời đề nghị từ những ai có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra”.

Hiện tại: Có hàng tá phần mềm phục vụ cho quy trình làm việc trong các doanh nghiệp và chúng đang thay đổi cách bạn tuyển dụng, thành lập các nhóm và giao việc cho nhân viên.

14. Tuyển dụng trực tuyến:

 

Tuyển dụng trực tuyến.jpg

Dự đoán của Gates: “Tương tự, những ai đang tìm việc sẽ có thể tìm cơ hội trực tuyến dựa trên sở thích, nhu cầu và các kĩ năng đặc biệt của họ.”

Hiện tại: Những trang chuyên về tuyển dụng như LinkedIn cho phép người dùng đăng tải lý lịch cá nhân và tìm những công việc dựa trên nhu cầu và sở thích và nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm dựa trên những kĩ năng đặc biệt.

15. Các phần mềm dành cho hội doàn doanh nghiệp:

 

Upwork.jpg

Dự đoán của Gates: “Các công ty sẽ có thể tham gia đấu thầu mọi dự án, có thể là một dự án xây dựng, sản xuất một bộ phim hoặc một chiến dịch quảng cáo. Hình thức đấu thầu này sẽ rất hiệu quả đối với cả những công ty lớn muốn thuê nguồn nhân lực bên ngoài hay những doanh nghiệp tìm kiếm các khách hàng mới và những tập đoàn không có sẵn nhà cung cấp đối với dịch vụ họ cần.”

Hiện tại: Nhiều phần mềm dành cho doanh nghiệp đã tập trung vào khía cạnh xã hội, người dùng cso thể tiếp cận các doanh nghiệp khác nhau và bắt đầu đàm phán để có thể mở ra những dự án lớn hơn trực tiếp từ ứng dụng. Một trong số đó là Upwork – một nền tảng cho phép các doanh nghiệp lớn dễ dàng kết nối với các nhà thiết kế, nhà biên tập hay kĩ sư làm việc tự do để thực hiện các công việc thuê ngoài.

 

                         Theo: Business Insider
Hotline: 0914.347.247