Việt Nam là nước đứng Top đầu về sản lượng xuất khẩu tiêu thế giới. Hàng năm, lượng tiêu xuất khẩu sang các nước rất nhiều. Do đó, tiêu được xem là loại cây công nghiệp mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con Việt Nam.
Với bà con chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc mới trồng sẽ gặp không ít bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách trồng tiêu hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách trồng tiêu hiệu quả

Contents

Hướng dẫn cách chọn giống tiêu hiệu quả :

Để trồng tiêu hiệu quả, việc đầu tiên là bạn cần chọn giống chất lượng. Tùy vào mỗi vùng với đặt điểm từng vùng đất khác nhau, bạn sẽ lựa chọn loại giống tiêu phù hợp nhất.
Các loại giống tiêu phổ biến: Ấn Độ, Phú Quốc, Srilanka, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,…
Loại giống được lựa chọn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Không bị sâu bệnh.
  • Giống có nguồn gốc sinh trưởng, phát triển mạnh.
  • Chọn tiêu lươn hoặc tiêu ác.
  • Chất lượng giống tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Giống được chọn từ vùng đất sạch bệnh.

Cách đào hố trồng tiêu hiệu quả:

Để trồng tiêu, việc tiếp theo là bạn cần chuẩn bị hố. Kích thước hố phù hợp nhất sẽ là 40x40x40cm. Nếu trồng đôi thì bạn có thể đào hố 50x50x50cm. Bạn có thể chọn cách trồng mỗi hố 1 hoặc 2 bầu.
Sau khi đào hố xong, bạn hãy xử lý hố trồng với thuốc Confidor và Basudin. Không được pha thuốc theo ý muốn mà cần pha với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Lớp đất được đào lên sẽ được trộn với hỗn hợp gồm: 5 – 10kg phân chuồng + 0,2 – 0,3 kg vôi cùng phân lân. Tất cả sẽ được trộn đều và lấp hố lại. Việc làm này sẽ được thực hiện trước khoảng 15 – 20 ngày.

Hướng dẫn cách trồng tiêu hiệu quả 2

Hướng dẫn cách trồng tiêu hiệu quả

Chọn trụ trồng tiêu:

Trụ trồng tiêu sẽ là trụ sống hoặc trụ chết.
Nếu trồng bằng trụ sống, bạn sẽ trồng trước 1 – 2 năm để trụ sống đủ lớn để cây tiêu bám vào. Trụ sống có thể là cây lồng mứt, cây bông, muồng đen,…
Nếu trồng bằng trụ chết thì bạn không cần phải trồng sớm, chỉ cần làm trụ trước mùa mưa để mưa không rửa trôi xi măng. Trụ chết có thể là trụ xi măng, trụ gỗ hay trụ gạch. Trụ chết sẽ có đường kính 10-11 cm với độ cao khoảng 3m.

Kỹ thuật trồng tiêu:

Có 2 cách trồng tiêu:

  • Trồng bằng bầu.
  • Trồng bằng hom.

Trồng bằng bầu: Nếu bạn trồng tiêu bằng bầu thì hãy cắt túi bầu hay còn gọi là túi nilon bên ngoài. Việc này cần thực hiện thật nhẹ nhàng. Sau khi cắt xong, bạn hãy cho bầu vào hố với bề mặt của bầu vừa bằng với bề mặt hố. Sau đó lấp lớp đất mặt lại. Lưu ý, cây tiêu được trồng sẽ hơi nghiêng về phía trụ tiêu hoặc cũng có thể chạm vào trụ tiêu.
Trồng bằng hom: Khi hom giống đã có khoảng 5 đốt thì bạn hãy đặt hom vào hố với góc nghiêng 45ºC, hướng nghiêng quay về phía trụ. Lưu ý, 3 đốt sẽ được chôn ở dưới, 2 đốt còn lại ở phía trên.
Khi cây tiêu vừa mới trồng xong sẽ dùng lá dừa hoặc lá cỏ để che lại.

Chăm sóc cây tiêu:

Tưới nước:

Nếu trồng tiêu bằng bầu: Nước sẽ được tưới sau 7 – 10 ngày trồng.
Nếu trồng bằng hom: Nước sẽ được tưới thường xuyên mỗi ngày.
Tùy vào thời tiết, nếu sau khi trồng tiêu xong gặp thời tiết thì bạn hãy tưới nước khoảng 2 – 3 lần/ngày.

Làm giàn che bóng, chắn gió:

Cây tiêu mới trồng cần phải được che bóng và chắn gió. Bạn có thể che bằng tấm liếp hoặc giàn che. Giàn sẽ được làm thành vòm và che bằng lá dừa hoặc lưới nilon.
Việc che bóng và chắn gió sẽ giúp cây tiêu ít bị mất nước và cháy nắng. Không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu.
Lưu ý, giàn có độ che phủ tốt nhất là 70 – 80% để cây tiêu con thích nghi từ từ với thời tiết, ánh sáng.

Làm cỏ, xới xáo:

Để cỏ không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây tiêu, bạn cần làm sạch cỏ quanh gốc. Đồng thời, xới xáo cách gốc tiêu khoảng 50 – 60cm.
Lưu ý, không được xới xáo xung quanh gốc cây và không được làm tổn thương bộ rễ, các mầm bệnh sẽ rất dễ xâm nhập gây chết tiêu.

Bón phân:

Để cây tiêu được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bạn nên tăng cường bón phân hữu cơ. Theo nguyên cứu, hầu hết các cây tiêu được tăng cường bón phân hữu cơ đều phát triển, cho năng suất tốt hơn khi bón phân hóa học.
+ Phân hữu cơ sẽ được bón hàng năm cho cây tiêu với liều lượng khoảng 30-40m3/ha.
Khi vào đầu mùa mưa, bạn hãy tiến hành đào rãnh vành khăn xung quanh gốc tiêu sao cho mép rãnh cách mép tán tiêu khoảng 15-20cm, sâu 5-10cm và rộng 15-20cm. Sau đó, bạn hãy bón phân hữu cơ đã hoại hoàn toàn và lấp đất lại.
+ Phân khoáng: Với phân khoáng, bạn sẽ ưu tiên dùng phân NPK đầu trâu. Mỗi thời kỳ sinh trưởng sẽ bón với công thức phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Thời kỳ kiến thiết cơ bản: bón khoảng 4 – 6 lần/năm.
  • Thời kỳ kinh doanh: bón khoảng 4 lần/năm.

Trên đây là những toàn bộ hướng dẫn về cách trồng tiêu hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trồng tiêu cho năg suất cao nhất. Chúc bạn thành công!
Hướng dẫn từ a đến z cách trồng tiêu hiệu quả nhất cho năng suất cao. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc tiêu mà người trồng tiêu cần phải biết.

BÀI VIÊT LIÊN QUAN:

Qua bài viết về ” Hướng dẫn cách trồng tiêu hiệu quả ” ,mong rằng bà con có thể nhận biết và áp dụng hiệu quả. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. Chúc bà con thành công!
MỌI THÔNG TIN CẦN TRAO ĐỔI VỀ KỸ THUẬT CÂY TRỒNG  VÀ TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÝ BÀ CON LIÊN HỆ TRỰC TIẾP QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0914 347 247
Hotline: 0914.347.247