Contents

PHÒNG TRỪ BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY ỚT

NGUYÊN NHÂN

Do nấm Leveillula Taurica gây ra

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

+ Bệnh phấn trắng phát triển tốt khi ẩm độ trên 85%

+ Gió và nước là hai nguồn để lây lan mầm bệnh

+ Bào tử nấm có thể được phóng thích bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng nếu điều kiện thuận lợi. Điều này thường nằm trong khoảng 15 độ  đến 26 độ. Nhiệt độ trên 32 độ có thể giết chết nấm gây bệnh.

TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

Triệu chứng bệnh phấn trắng thường xuất hiện mặt dưới của những lá già sau giai đoạn đậu trái. Ở mặt dưới của lá xuất hiện lớp bột màu trắng nằm rải rác đều bề mặt lá, tương ứng ở vị trí mặt trên sẽ chuyển thành màu vàng. Khi cây bị bệnh nặng lớp phấn trắng cũng có thể xuất hiện trên bề mặt trên của lá.

c11df5c6bb1071fced35012c57167a2a tai xuong 1

Khi lá bị nặng, mép lá bị cong và thời gian sau lá sẽ bị rụng, không thể che bóng cho trái từ đó làm cho trái bị cháy nắng. Lớp phấn trắng cũng có thể phủ trên bề mặt của trái, cành và nhánh.

Leveillula taurica image3 31 768x1024 1

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

– Vệ sinh đồng ruộng sạch, hạn chế cỏ dại và các cây ký chủ của sâu bệnh hại ớt.

– Tăng cường bón phân chuồng hoai mục đã qua xử lý bổ sung Trichoderma, bón phân cân đối NPK.

– Tỉa cành lá thông thoáng, thu gom cành lá bị sâu bệnh để tiêu hủy.

– Thường xuyên thăm vườn nếu phát hiện bệnh phải xử lý kiệp thời.

– Khi thấy vừa xuất hiện bệnh thì dùng thuốc bảo vệ thực vật, ưu tiên dùng thuốc sinh học hoặc dùng các chế phẩm nấm đối kháng vi khuẩn và đối kháng nấm bệnh để phun phòng trừ như: Eco Killer, Phytopin Gold, Nano Đồng, Trichoderma…

– Pha 25g MULTI PROTEK với 16 lít nước sách phun đều lên tán cây và các cây xung quanh phòng ngừa sự lây lan, định kỳ 3-5 ngày/lần và có thể kết hợp với các thuốc BVTV khác.

GỢI Ý MỘT SỐ SẢN PHẨM

MULTI PROTECK

MULTI PROTECK

Qua bài viết về PHÒNG TRỪ BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY ỚT, mong rằng bà con có thể nhận biết được loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả cách phòng trừ. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. Chúc bà con thành công!

MỌI THÔNG TIN CẦN TRAO ĐỔI VỀ KỸ THUẬT CÂY TRỒNG  VÀ TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÝ BÀ CON LIÊN HỆ TRỰC TIẾP QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0914 347 247
Hotline: 0914.347.247