Contents

KỸ THUẬT TỈA CÀNH TẠO DÁNG CÂY SẦU RIÊNG

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh, bà con nên chú ý đến kỹ thuật tỉa cành tạo dáng cây sầu riêng để giúp vườn trồng thông thoáng, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cho năng suất cao và ổn định trong thời gian dài.

TÁC DỤNG CỦA VIỆC TỈA CÀNH, TẠO DÁNG CHO CÂY SẨU RIÊNG.

– Tỉa cành tạo dáng cho cây sầu riêng sẽ giúp cây có bộ khung chắc khỏe, lượng dinh dưỡng phân chia hợp lý, đồng thời tạo hình tán cây sẽ giúp các cành đều nhau, ra hoa kết quả tập trung, tăng sản lượng và chất lượng quả đồng đều.

– Việc tỉa cành sầu riêng giúp cây thông thoáng, ánh sáng phân phối đều trên cây tạo hiệu quả quang hợp tốt, những loại sâu bệnh cũng không có nơi để ẩn náo.

– Cây được tỉa cành, tạo dáng hợp lý khi phun thuốc trừ sâu hay dùng phân bón lá thì mọi bộ phận trên cây đều dễ dàng nhận được.

– Đốn tỉa bớt các cành cấp 1. Nên phân tầng, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành cấp 1. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm (đối với những cây trưởng thành). Các cành cấp 2,3… dày đặc, phải tỉa bỏ bớt.

THỜI ĐIỂM TỈA CÀNH, TẠO DÁNG CHO CÂY SẦU RIÊNG.

Giai đoạn vườn ươmNgay từ đầu khi cây sầu riêng còn nhỏ, bà con nên tiến hành cắt tỉa đi những cành mọc sai vị trí, định hình khung ban đầu cho cây. Tuy nhiên giai đoạn này không nên cắt tỉa quá nhiều để đảm bảo cây sầu riêng con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.
Giai đoạn trồng cây conSau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển sầu riêng con vào đất vườn, sau một thời gian bà con nên lưu ý việc tạo dáng cho cây, tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bà con chỉ nên cắt tỉa ít, tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.
Giai đoạn cây trưởng thànhĐây là khi cây đã phát triển toàn diện về cành nhánh, bộ rễ và lá cũng hoàn thiện nên chỉ cần cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây.
Giai đoạn cây cho quảVào thời điểm cây cho quả bằng quả quýt, kết hợp cắt tỉa cành sầu riêng với tỉa quả để dồn dinh dưỡng cho những cành và quả còn lại.
Giai đoạn sau thu hoạchThời điểm này cần loại bỏ những cành đã già yếu, những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa những cành vượt che khuất ánh sáng cho cây, kết hợp với việc bón phân giúp cây phục hồi một cách nhanh chóng hơn.
Giai đoạn cây giàBộ rễ hoạt động yếu khó đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết nên cần được cắt tỉa nhiều và bón phân cải tạo đất.

KỸ THUẬT TỈA CÀNH VÀ TẠO DÁNG CHO CÂY SẦU RIÊNG

Điều kiện áp dụng

+ Cây dưới 3 năm và trên 6 tháng

+ Cây có nhiều cành vượt

+ Thực hiện từ 1-2 cành/lần/6 tháng.

Lưu ý: Cây trên 4 năm hoặc cây đã cho quả thì không áp dụng

Cây sầu riêng có 2 cành cần được chú ý từ nhỏ

+ Cành quả: Là những cành mang trái tốt nhất

+ Cành vượt: là những cành có xu hướng mọc vượt lên nhằm thay thế cành chính và thông thường thì không mang trái

Khi cành vượt phát triển sẽ tạo ra 2,3 4 thân phụ, đến khi cây được 3-4 tuổi sẽ không nhín ra thân chính là thân nào.

Cắt tỉa cành và tạo dáng cho cây sầu riêng

– Khi cây còn nhỏ, bà con không nên tỉa bỏ ngọn cây, chỉ nên tỉa bỏ cành trên thân. Tiến hành tỉa bỏ hết chồi gốc, cành đầu tiên nên cách mặt đất > 50 cm để tránh sâu bệnh gây hại. Khoảng cách giữa các cành trên thân chính khi cây còn nhỏ là 8-10 cm, khi cây trưởng thành > 30 cm. Nếu có hai cành cùng 1 vị trí thì bà con nên cắt bỏ đi 1 cành.

– Trong quá trình cây phát triển, những cành khỏe mạnh nằm ở độ cao hợp lý và mọc ngang là những cành nên được để lại mang quả, nếu cành ngang mọc quá dài vượt ra khỏi tán cũng cần được tỉa ngắn để toàn bộ cây luôn được nhận ánh sáng quang hợp tốt nhất.

– Khi cây bắt đầu ra hoa và quả, nếu cây quá cao (lớn hơn 7m) thì bà con nên cắt ngon để giảm bớt chiều cao của cây, giúp nguồn dinh dưỡng của cây được sử dụng tập trung, nuôi dưỡng hoa và quả tốt hơn, thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch. Vị trí cắt được tính từ gốc lên chiều cao của cây là 5-5,5 m hoặc tính từ ngọn xuống 1,5-2 m.

– Thời kỳ sau khi thu hoạch: loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m cũng cần được loại bỏ vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh.

Những lưu ý sau khi cắt tỉa cây sầu riêng

– Sau khi áp dụng kỹ thuật tỉa cành sầu riêng bà con nên chú ý phòng trừ sâu bệnh tại ví trí vết cắt bằng cách gọt nhẵn rồi quét sơn, vôi hoặc một loại thuốc trừ nấm (Phytopin Gold + Nano Đồng), hoặc cũng có thể dùng keo nilon cuốn quanh vết cắt lại.

– Cây sầu riêng sau khi cắt tỉa, tạo dáng rất dễ bị bệnh xì mủ thân, thối rễ gây chết cây, bà con nên chú ý và xịt thuốc để phòng tránh, kết hợp vệ sinh xung quanh vườn trồng để giảm nguồn sâu bệnh.

– Tưới nước và bón phân cung cấp thêm dinh dưỡng để cây nhanh hồi phục, có thể dùng phân bón gốc hoặc phân bón lá tùy vào thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Những loại phân bón bà con có thể sử dụng như NPK, phân gà hữu cơ vi sinh, kết hợp với Bio Roso, Bio Nut giúp cây hấp thụ nhanh hơn phục hồi cây trồng nhanh chóng.

BÀI VIÊT LIÊN QUAN:

Qua bài viết về KĨ THUẬT TỈA CÀNH TẠO DÁNG CHO CÂY SẦU RIÊNG,mong rằng bà con có thể nhận biết và áp dụng hiệu quả. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. Chúc bà con thành công!
MỌI THÔNG TIN CẦN TRAO ĐỔI VỀ KỸ THUẬT CÂY TRỒNG  VÀ TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÝ BÀ CON LIÊN HỆ TRỰC TIẾP QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0914 347 247
Hotline: 0914.347.247