Chăm sóc vải, nhãn sau thu hoạch

 

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vải, nhãn sau thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12 bao gồm các công việc: cắt tỉa vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán, bón phân và phòng trừ sâu bệnh…

 

Cắt tỉa vệ sinh vườn (từ tháng 7-9)

 

Cắt tỉa vườn tạo cho cây có độ thông thoáng, giảm khả năng lưu trú của sâu bệnh, tập trung dinh dưỡng nuôi cành lộc thu.

 

– Lần 1: Cắt tỉa vào cuối tháng 7 với vải và cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 với nhãn. Chủ yếu loại bỏ cành la, cành vượt, sâu bệnh, gom cành tỉa đem chôn hoặc đốt.

 

– Lần 2: Vào nửa cuối tháng 9, trên các cây có tuổi khoảng trên dưới 10 năm. Khi tỉa chỉ để lại ở mỗi cành 1-2 lộc thu to khoẻ để tập trung dinh dưỡng.

 

Cắt tỉa tạo tán (tháng 10-12)

 

Sau những đợt bón phân phục hồi cho cây sau thu hoạch, cần tỉa để cành, lá trên cây phân bố đều, thông thoáng, nâng khả năng quang hợp, tập trung dinh dưỡng, giảm bớt sâu bệnh bằng cách tỉa thưa và cắt ngắn bớt.

 

Cắt các cành mọc lộn xộn, quá dày, chồng lên nhau, khô bệnh… trong tán, dùng kéo cắt bỏ sát gốc, với những cành vượt cắt bớt phía ngọn, trên những cành có lộc thu cắt tỉa hết, chỉ để lại 1-2 lộc thu to khoẻ.

 

Việc cắt tỉa thực hiện sau khi thu hoạch 1 tháng hoặc cắt tỉa vào mùa đông trước khi nảy cành xuân và ra hoa kết quả.

 

Khi cắt tỉa cần chú ý: Cắt tỉa trong tán trước, ngoài tán sau, cắt cành lớn trước, cành bé sau, sao cho cành phân tán đều.

 

Bón phân:

 

Cây vải thiều, nhãn sau khi cho thu hoạch quả đã mất đi một lượng dinh dưỡng khá cao tập trung vào nuôi quả vải. Bởi vậy sau khi thực hiện việc tỉa cành tạo tán xong, chúng ta cần bón phân cho cây để bù đắp lượng dinh dưỡng đó, bảo đảm cho cây vải có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất (phát sinh được ba đợt lộc tính từ khi thu hoạch quả đến lúc ra hoa).

 

Bón phân đợt 1 sau thu hoạch là quan trọng nhất cho cây chóng hồi phục. Phân bón NPK + Vi lượng đất hiếm Quỳnh Trang giúp cho cây thêm mỡ bóng, vỏ nhẵn, tán cây đều, lá dày bóng, xanh mượt, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế tác hại khi thời tiết lúc ra hoa trời âm u, mưa phùn. Quả to, nên vai, cuống mềm rủ, vỏ quả vàng sáng, cùi dày thịt dóc, được nước và tăng vị ngọt thơm.

 

Kỹ thuật bón phân cho cây vải.

Bà con dùng quốc tạo rãnh vùng quanh tán cây vải. Rãnh rộng từ 15 – 20 cm, sâu khoảng 15 cm. Sau đó rắc phân vào và lấp rãnh lại, bảo đảm cho phân bón phát huy hiệu quả cao nhất, không đổ quá nhiều và quá dày (chỉ dày 5-7cm). Với cây không cho quả, giảm 1/2 lượng phân chuồng, lân và bón thêm phù sa, bùn ao.

 

Phân bón cho cây vải thời kỳ này, dùng các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao hoặc phân đơn đạm – lân – kali (Hàm lượng phân đạm bón cho cây ở thời kỳ này bằng 50% tổng lượng đạm bón cho cây trong suốt quá trình chăm sóc, tương tự lượng kali bằng 13% và phân lân bằng 20%) Tuy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý.

 

Dùng phân NPK + Phosup- P Cu để rửa vườn, phục hồi cây nhanh sau thu hoạch, cây phát triển nhanh, bền cây, xanh lá, tăng sức đề kháng cây trồng.

Dùng Canxi Nitrat vải quanh gốc kèm phun qua lá để khử trùng đất, cân đối PH, tăng sức đề kháng cây trồng, chống chịu sâu bệnh.

 

Phòng trừ sâu bệnh: Từ tháng 7 đến tháng 9: Phòng trừ sâu bệnh hại qua đông, bảo vệ lộc thu.

 

– Đối tượng gây hại là bọ xít, rầy, rệp, vòi voi, châu chấu… Có thể phun diệt chúng bằng các thuốc: Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%, Polytrin 0,2%, Trebon 0,2%, Supracide 0,2%. Phun làm 2 lần: lần 1 khi cây nhú lộc, lần 2 khi lộc rộ.

 

– Với rệp gây phồng lá lông nhung trên vải cần thu gom lá bệnh rung đem đốt, cắt tỉa tán thông thoáng.

Từ đầu tháng 9 đến hết tháng 10

Giai đoạn ảnh hưởng đến việc phát triển hoa, quả của cây vải. Để cây đạt năng suất cao thì đợt lộc cuối cùng phải nhú trước 31-10, đợt lộc thu phải nhú trước 15-9. Đối với cây vải trẻ khoẻ, nếu sau 15-9 mới chớm nhú lộc thu và có khả năng ra tiếp một đợt lộc nữa thì có thể bón thúc thêm phân để bộ lá sớm thành thục, kịp ra lộc cuối cùng trong tháng 10. Hoà loãng MAP 12- 61-0  ( giúp tạo ra rể mới, phân hóa mầm hoa) để tưới hoặc phun phân lên lá, sau đó bơm nước tưới cho những cây ở nơi cao, vườn khô.

Đối với cây trung tuổi, sức sinh trưởng đã hạn chế hoặc cây trẻ nhưng phát triển kém nên có đợt lộc cuối cùng ra cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Khi đó có thể tưới đạm pha loãng để bản lá được to, rộng, lá dày, màu xanh đậm; tránh bón sâu, bón quá nhiều dẫn đến cây ra lộc đông. Ở giai đoạn này cần phòng trừ nhện lông nhung hại vải. Trước khi nhú đợt lộc cuối thu phải diệt trừ sớm bằng các loại thuốc đặc hiệu như Pegasus 500ND, Ortus 3SC, Regent 800 WP… Sau khi lộc đã phát dài hết, cần kiểm tra và ngắt bỏ ngay những đoạn mầm lộc đã bị nhện lông nhung làm xoăn lá.

Từ tháng 11-12:

– Với nhóm sâu ăn lá như sâu róm, ban miêu, châu chấu… dùng Sumicidin 0,2%, Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%… Với sâu chính hút như bọ xít, rầy rệp… dùng Tribon (0,2-0,3%), Sherpa 0,2%, Shepzol 0,2%…

– Với nhóm sâu đục nõn, đục gân dùng Decis 0,2-0,3%), Sherpa (0,2-0,3%), Sumicidin (0,2-0,3%)…, phun làm 2 đợt: đợt 1 khi nhú lộc, đợt 2 sau đợt 1 hai tuần.

– Với nhện gây phồng lá lông nhung trên vải dùng Ortuss 0,1%, Pegasus 0,1% phun phòng khi lộc đã phát triển ổn định.

– Với sâu tiện vỏ nhãn, vải dùng gai mây hay sợi thép cho vào trong lỗ ngoáy và kéo sâu ra, hoặc dùng Polytrin 0,2% vào các vết đùn trên cây hay lấy bông thấm thuốc nhét vào các lỗ bị đục.- Với bệnh đốm lá, xém mép lá, khô đầu lá dùng Viben C 0,3%, Score 0,05%, Daconil 0,3%, Bavistin 0,3%… phun khi bắt đầu xuất hiện bệnh, phun 2 lần, lần thứ 2 cách lần 1 khoảng 2-3 tuần.

Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm mang tính tổng quát nếu gặp trường hợp nào cụ thể quý bà con nông dân cần được hướng dẫn chi tiết liên hệ (24/7) : 0914.347.247

                                                                                                                                    Tổng Hợp

Hotline: 0914.347.247